Xem miễn phí

Anh trai mất việc, chị dâu ly dị anh ấy, nhiều năm sau tôi mới biết, chị dâu không sai

Anh trai mất việc, chị dâu ly dị anh ấy, nhiều năm sau tôi mới biết, chị dâu không sai

Có người nói thế này: "Khi khát thì một giọt như mật, khi say thì thêm chén cũng như không có”.

Ý của câu này là khi bạn khát, một giọt nước sẽ ngọt như mật, nhưng sau khi say, nếu uống tiếp cũng sẽ không còn vị giác nữa. Mở rộng ra thực tế có nghĩa là nếu bạn có thể nhìn thấy hy vọng trong thời điểm khủng hoảng, nhìn thấy dù chỉ một cách để phá vỡ tình thế hay ai đó có thể giúp đỡ, điều đó sẽ có tác dụng ngay lập tức; còn trong tình huống bình thường, những điều tốt đẹp đến như là một sự hiển nhiên, không mấy ấn tượng.

Nguyên tắc này có ý nghĩa đối với nhiều vấn đề, chẳng hạn như tình yêu. Nếu một người trong điều kiện bình thường, luôn nói những lời hay ý đẹp, thề non hẹn biển, nhưng đến lúc bạn thực sự cần lại không thấy bóng dáng của người đó đâu. Điều này có nghĩa anh ta không thực sự yêu bạn.

Ngoài ra, tâm lý cũng vậy. Nói rằng bạn có tâm lý tốt trong thời điểm tốt là vô nghĩa. Tâm lý tốt thực sự là khi gặp nghịch cảnh, bạn không thừa nhận thất bại, không gục ngã và không chấp nhận bỏ cuộc.

Một số người không hiểu sự thật này. Họ chỉ biết khoe khoang những lúc thuận lợi và không bao giờ chuẩn bị cho những nghịch cảnh. Kết quả là họ hoàn toàn thất bại sau khi vướng vào nghịch cảnh. Ví dụ như cuộc hôn nhân của anh trai Hạnh là một ví dụ.

01.

Hạnh kể:

“Khi anh trai ly hôn, vì còn quá nhỏ, chưa biết thế sự nên tôi đã ngây thơ nghĩ rằng chị dâu ly hôn với anh trai khi anh thất nghiệp là một hành vi nhẫn tâm khó chấp nhận. Sau này, chính bản thân mình trong tình huống tương tự, gặp đủ thứ người, mắc đủ thứ chuyện, dần dà tôi mới hiểu chị dâu không sai mà chính anh trai tôi mới là người có lỗi.

Đại khái tình huống lúc đó của anh chị dâu tôi là: Anh trai thất nghiệp vốn cũng không phải là chuyện gì quá to tát, đơn giản chính là thất bại thường gặp trong cuộc sống, giống như một bước tạm lùi để tiến những bước xa hơn, không đến mức như bị đẩy xuống “hố đao biển lửa”. Cuộc sống vẫn phải tiếp tục, chỉ cần anh cố gắng vựng lại tinh thần thì không sớm thì muộn cũng thoát khỏi vũng lầy và là đàn ông, không nên vì chuyện này mà để vợ phải lo âu sầu muộn. Nhưng tiếc là anh trai tôi lại không làm được điều này.

Trạng thái lúc ấy của anh trai tôi tựa như là chịu không nổi một chút đả kích, thất nghiệp giống như đẩy anh vào chỗ chết. Chị dâu an ủi, nói về những mặt tươi sáng, để anh nghỉ ngơi thật tốt và không buông bất cứ một lời nào xem thường anh. Thế nhưng anh suốt ngày chỉ biết khóc lóc, không biết chừng mực, không có động lực, không chí cầu tiến, không dám đi ra ngoài, sợ thất bại, sợ tìm việc, sợ bị từ chối.

Chị dâu ly hôn với anh trai vì không thể chịu đựng được tình trạng của anh, cảm thấy anh là người sống không có trách nhiệm và thấy không an toàn khi ở bên anh.

Anh trai mất việc, chị dâu ly dị anh ấy, nhiều năm sau tôi mới biết, chị dâu không sai-1

Sở dĩ tôi hiểu chị dâu là vì bản thân tôi đã từng trải qua những thất bại, sau khi thất bại, tôi mới phát hiện ra rằng để bản thân hoàn toàn sa ngã là một việc rất ngu xuẩn. Bạn trai tôi cũng ở trong tình trạng như anh tôi lúc gặp phải thất bại, lúc này tôi hiểu sâu sắc cảm giác của chị dâu khi đó.

Có người cho rằng, tâm lý phụ nữ càng tốt, khuôn mẫu càng lớn thì càng dễ thoát ra khỏi đáy của cuộc đời. Thực ra, không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng vậy, càng bị đẩy xuống đáy, càng phải quản lý tốt tâm lý, biết nhìn xa trông rộng và nhìn nhận rằng những thất bại chỉ là nhất thời mà thôi. nếu chúng ta không từ bỏ chính mình, chúng ta hoàn có thể thoát khỏi khó khăn”.

02.

Vấn đề với anh của Hạnh là vấn đề tâm lý, thuộc về "bất lực tập nhiễm".

“Bất lực tập nhiễm” là kết luận được nhà tâm lý học người Mỹ Martin Seligman rút ra khi ông nghiên cứu trên động vật, tóm lại là: rõ ràng bạn có thể chủ động thoát khỏi nguy hiểm, nhưng bạn lại bỏ cuộc vì trải nghiệm tuyệt vọng trước đó, im lặng chờ cơn đau ập đến.

Nhiều người có kinh nghiệm với việc này, sau khi trải qua một số thất bại và vấp ngã, họ muốn không bao giờ trải qua một lần nữa, và nếu phải trải qua một lần nữa, họ chắc chắn sẽ không thể vượt qua. Đây là kiểu sợ thất bại trong cuộc sống, trong thuận lợi không thể nhìn thấy bất kỳ mối nguy hiểm nào, đến lúc gặp khó khăn thì phát ốm, cảm thấy mình coi như “đã xong”, có cố gắng thế nào cũng vô ích, chỉ có thể chờ đợi để chết.

Một khi chúng ta từ bỏ hy vọng, chán nản, không có quyết tâm, mất niềm tin và buông xuôi hành động, chúng ta sẽ luôn nhìn mọi thứ một cách tiêu cực và bi quan, chẳng khác gì một chiếc xe hết xăng hay hỏng máy, không còn động lực để tiến về phía trước. Những người theo thuyết “Định mệnh” cho rằng đây là số phận an bài hoặc đó là một thảm họa trong cuộc đời, họ chỉ có thể chờ đợi một ngã rẽ tốt hơn. 

03.

Người có tâm lý tốt không mắc chứng “bất lực tập nhiễm”, những người mắc phải vấn đề này là người có tâm lý không tốt, họ sẽ coi những kinh nghiệm mắc sai lầm, tiêu cực tích lũy lâu ngày là giá trị, và cho rằng một khi gặp khó khăn, nghĩa là họ đã thất bại hoàn toàn. Họ không dám thoát khỏi tư duy này, vì vậy cứ quay mòng mòng tại chỗ.

Không khó để nhận thấy điều đó còn liên quan đến việc chúng ta có tích lũy được tâm lý tốt trong thời điểm bình thường hay không. Nếu bạn biết trau dồi một thái độ sống tốt, biết cách đối mặt với những việc khác nhau trong cuộc sống với một thái độ tốt, biết suy nghĩ xem mình nên có thái độ như thế nào trong hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm tích cực, bạn sẽ nhận ra đó chỉ là tạm thời chạm đáy. Bạn cũng rất tường minh rằng miễn là mình không bỏ cuộc, miễn là mình coi những thất bại hiện tại như một điểm khởi đầu mới, sẽ không khó để thoát ra khỏi vùng trũng.

Khách quan mà nói, cuộc đời không hoàn toàn là những lúc thuận lợi. Cuộc đời mỗi người đều có ít nhiều nghịch cảnh. Chỉ cần nhìn nhận sự việc này từ phương hướng chung thì dù gặp thuận lợi hay nghịch cảnh, bạn sẽ không gặp khủng hoảng, coi đó như một sự tất yếu của cuộc sống, mọi chuyện sẽ trở nên rất đơn giản. 

Tin liên quan

Anh trai mất việc, chị dâu ly dị anh ấy, nhiều năm sau tôi mới biết, chị dâu không sai
Anh trai mất việc, chị dâu ly dị anh ấy, nhiều năm sau tôi mới biết, chị dâu không sai
Khi anh trai ly hôn, vì còn quá nhỏ, chưa biết thế sự nên tôi đã ngây thơ nghĩ rằng chị dâu ly hôn khi anh thất nghiệp là một hành vi nhẫn tâm khó chấp nhận.

13-01-2022 15:57:00

22
0
0
0
Khi tôi tắm cho con gái, con bé đột nhiên nói: “Bố thường đưa con đến thăm một người mẹ khác”
Khi tôi tắm cho con gái, con bé đột nhiên nói: “Bố thường đưa con đến thăm một người mẹ khác”
Tiên tức giận lắm, kiên quyết yêu cầu ly hôn. Chồng cô sợ hãi, không dám nói chuyện trực tiếp với Tiên mà phải nhờ nhiều người thân, bạn bè đến khuyên nhủ vợ, cầu xin cô không ly dị.

10-01-2022 11:18:00

7
0
0
0
Vừa mua nhà xong em chồng đã đến nhờ vả chuyện này, câu nói thêm của mẹ khiến tôi như kẻ mất hồn
Vừa mua nhà xong em chồng đã đến nhờ vả chuyện này, câu nói thêm của mẹ khiến tôi như kẻ mất hồn
Á khẩu trước câu nói thêm của mẹ chồng, tôi cười như mếu, còn chồng thở dài quay sang bảo tôi...

07-01-2022 17:49:00

11
0
0
0
Nhiều cặp đôi ở Quảng Ninh hoãn cưới vì Covid-19
Nhiều cặp đôi ở Quảng Ninh hoãn cưới vì Covid-19
Được định sẵn ngày cưới, tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát, nhiều cặp đôi ở Quảng Ninh đã tự nguyện hoãn cưới để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

05-07-2021 14:32:00

16
0
0
0
Cuộc tình đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột
Cuộc tình đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột
Trong lúc thập tử nhất sinh, bà nói với chồng: "Nếu như em có mệnh hệ gì, anh cố gắng thương lấy 'cái Đậu' vì chồng nó cũng mất sớm. Giúp dì dạy dỗ các con".

02-07-2021 12:42:00

12
0
0
0
Kết hôn sau 6 tháng được mai mối, cặp đôi thừa nhận 'vỡ mộng' hôn nhân
Kết hôn sau 6 tháng được mai mối, cặp đôi thừa nhận 'vỡ mộng' hôn nhân
Chỉ sau hơn 6 tháng được mai mối tại Bạn muốn hẹn hò, cặp đôi tiến đến hôn nhân đã nhiệt tình 'bóc phốt' nhau khiến ông mai Quyền Linh cũng 'cười ra nước mắt'.

30-06-2021 11:13:00

25
0
0
0
3 năm sau ngày cưới, cặp đôi vợ 74 - chồng 21 tuổi khoe đời sống tình dục quá viên mãn
3 năm sau ngày cưới, cặp đôi vợ 74 - chồng 21 tuổi khoe đời sống tình dục quá viên mãn
Người phụ nữ lớn tuổi tiết lộ chồng trẻ là người giỏi chuyện chăn gối.

29-06-2021 14:19:00

3
0
0
0
Khóa học cách cứu vãn hôn nhân đắt đỏ ở Trung Quốc
Khóa học cách cứu vãn hôn nhân đắt đỏ ở Trung Quốc
Khóa học về cứu vãn, quản lý hôn nhân và hàn gắn sau ly hôn có giá 10.000 nhân dân tệ mỗi giờ. Các nhân viên tư vấn được quảng cáo có thể kiếm được hơn 1 triệu nhân dân tệ một năm.

17-06-2021 16:55:00

2
0
0
0
Huỳnh Yến Trinh trải lòng sau ly hôn chồng doanh nhân
Huỳnh Yến Trinh trải lòng sau ly hôn chồng doanh nhân
"Có lẽ đây là khoảng thời gian mà Trinh cảm thấy cuộc sống của mình thật sự rất ý nghĩa và vui vẻ", hoa hậu điện ảnh Huỳnh Yến Trinh chia sẻ.

24-12-2021 15:41:00

25
0
0
0
Gần ngày cưới anh đi nhà nghỉ cùng "bồ"
Gần ngày cưới anh đi nhà nghỉ cùng "bồ"
Suốt 6 năm, chúng tôi trải qua biết bao khó khăn và thử thách, cái đích sắp tới thì vụt tắt. Anh có người con gái khác.

01-12-2021 13:57:00

80
0
0
0

Bấm để xem thêm

banner

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>