Tâm sự

Tôn trọng sự riêng tư... 'hàng xa xỉ' thời 4.0?

Tôn trọng sự riêng tư... 'hàng xa xỉ' thời 4.0?

Tôi cá rằng rất nhiều cô gái tuổi băm nhăn nhó vì câu hỏi của những bà dì, bà cô (cả ruột thịt lẫn láng giềng) về chuyện lấy chồng, sinh con… Tôi cá rằng rất nhiều anh thanh niên rủa thầm trong lòng vì thắc mắc lương thưởng ra sao, đã lên tới vị trí nào trong công việc…

Tôi biết rằng chính bạn không ít lần "đứng hình" vì một câu góp ý (tưởng chân tình): “Sao dạo này béo thế?”, “Thế nào mà lại mặc áo này với quần kia?”.

Tôi tin rằng không chỉ một lần bạn sượng trân khi nhận ra cả phố đổ dồn ánh nhìn về nhóm bạn đang ồn ào buôn chuyện. Tôi chắc chắn rằng thế nào cũng có một lần, vị khách bàn bên nhắc bạn giảm volume để tránh làm phiền những người đang có mặt trong quán cafe…

Đáng nói hơn, những lời hỏi han tưởng là chân tình nhưng đầy tính tọc mạch, những câu bình luận kém duyên và cả sự ồn ào không đáng có nơi đông người nay xuất hiện cả trên mạng xã hội!

Bao nhiêu lần các bạn vào tận “nhà” ai đó trên Facebook, Instagram để săm soi về cuộc sống riêng của họ? Bao nhiêu lần fan Việt ồ ồ ạt ạt “tổng tấn công” người nổi tiếng chẳng cần một lý do chính đáng?

Tôn trọng riêng tư của người khác: Chuyện có qua có lại

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta luôn đòi hỏi người khác phải tôn trọng quyền riêng tư. Thế nhưng, bao nhiêu người nghĩ được rằng: việc tôn trọng sự riêng tư nên đến từ cả hai phía? Anh muốn tôi tôn trọng quyền riêng tư của anh thì anh cũng cần làm điều tương tự với tôi!

Thật ra, tôn trọng quyền riêng tư không phải chuyện gì quá “đao to búa lớn”. Đơn giản chỉ là việc đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, nhân phẩm, lợi ích của người khác, đồng thời bản thân phải thể hiện được lối sống văn hóa.

Chẳng có bài giảng cụ thể nào ở khoá học “quyền riêng tư” nhưng các bạn có thể nhìn người Nhật học hỏi. Nếu không thích, người dân xứ sở Mặt trời mọc có quyền yêu cầu gỡ tên khỏi cuốn danh bạ điện thoại dày cộp.

Họ không nói chuyện ồn ã chốn đông người. Họ nhìn thấy cơ thể hàng xóm mỗi ngày ở các sento (nhà tắm lớn) nhưng không bình phẩm…

Tôn trọng sự riêng tư của mỗi người là nền tảng cơ bản của xã hội văn minh! Để trở thành công dân toàn cầu, cái hay, cái tốt của thế giới, chúng ta cũng nên cập nhật và học hỏi?

Giờ là thời đại của Facebook, Istagram, Tiktok..., cũng là lúc tất cả cần có khái niệm rõ ràng về sự riêng tư của người khác. Đừng biến việc tôn trọng sự riêng tư của người khác thành món hàng xa xỉ, có tiền cũng khó mua.

Chúng ta nên giữ lại ít nhất là sự tôn trọng đối với cuộc sống riêng, sự riêng tư cần có của người khác. Dù ở quốc gia nào, tôn giáo nào thì đó là thể hiện nét văn hoá cần được đề cao.

Tin liên quan

Bực bội vì bác hàng xóm lúc nào cũng hỏi ‘bao giờ lấy chồng’
Bực bội vì bác hàng xóm lúc nào cũng hỏi ‘bao giờ lấy chồng’
Mỗi lần tôi về quê, bác hàng xóm đều sang chơi rồi lân la hỏi chuyện “bao giờ lấy chồng” khiến tôi chỉ muốn tăng xông.

01-12-2021 09:55:00

0
0
0
0
Âm thầm so sánh chồng với sếp
Âm thầm so sánh chồng với sếp
Chuyến công tác đi làm từ thiện cùng sếp ra hải đảo sếp nói yêu tôi. Nếu tôi đáp ứng sếp thì sếp sẽ tạo cơ hội cho tôi làm trưởng phòng.

30-11-2021 15:16:00

0
0
0
0
Chồng ghen vô lối nhốt vợ ở nhà
Chồng ghen vô lối nhốt vợ ở nhà
Nhìn thấy vợ gặp người khác giới, chồng tôi nổi cơn điên mặc cho tôi van xin, mặc tôi quằn quại trong đau đớn, anh vẫn không tha cho tôi. Sau lần đó anh ta cấm tôi ra ngoài chỉ ở nhà cơm nước.

30-11-2021 14:45:00

0
0
0
0
Dễ dãi trao "cái ngàn vàng"
Dễ dãi trao "cái ngàn vàng"
Như duyên số trời định sẵn, tôi và em cùng nhận công tác một nơi. Trong vòng hai tháng chúng tôi đã yêu nhau. Cả tôi và em đều đã trưởng thành và chuyện đương nhiên khi yêu đều hướng tới một gia đình.

30-11-2021 14:31:00

0
0
0
0
Cả nhà náo loạn vì bạn của bố đến chơi bị nàng dâu mời ra khỏi cửa
Cả nhà náo loạn vì bạn của bố đến chơi bị nàng dâu mời ra khỏi cửa
Tôi đang công tác ở tỉnh xa thì bố yêu cầu về gấp. Bố nói, tôi phải lập tức di lỵ vợ. Nếu không, ông sẽ từ mặt vì không chấp nhận tôi có người vợ hỗn hào.

29-11-2021 10:04:00

0
0
0
0
Người yêu phụ bạc tôi phải làm sao?
Người yêu phụ bạc tôi phải làm sao?
Chúng tôi yêu nhau nhưng anh đã nói lời chia tay với tôi lần 1, rồi lần 2 cũng chỉ vì người con gái đó. Hết lần này đến lần khác anh phụ tình tôi vì cô ấy, cô ấy chỉ giàu hơn tôi mà thôi.

26-11-2021 15:41:00

0
0
0
0
Người yêu bảo làm 'chuyện ấy' để sung sướng
Người yêu bảo làm 'chuyện ấy' để sung sướng
Em và bạn trai yêu nhau được gần 1 năm thì anh đòi “quan hệ”. Dù em tìm đủ lý do để từ chối nhưng anh vẫn cố gắng thuyết phục.

26-11-2021 14:36:00

0
0
0
0
Cho một lần ái ân được một lời xin lỗi
Cho một lần ái ân được một lời xin lỗi
Tôi cũng không ngờ tôi lại gặp anh trong hoàn cảnh như thế, bảy năm liên lạc nhưng chưa hề biết mặt, ngay cả cái tên của anh tôi cũng ngờ ngợ không biết có phải tên thật không. Thế nhưng tôi đã cho đi ái ân…

26-11-2021 11:49:00

0
0
0
0
Vì em còn trẻ đẹp nên chẳng đành bỏ không…
Vì em còn trẻ đẹp nên chẳng đành bỏ không…
Lấy chồng 3 năm, được ở bên chồng chỉ 1 tháng còn đằng đẵng xa cách. Dẫu nhịn nhường đến mấy thì em cũng không thể không bị những cám dỗ từ đời thường níu kéo vì thế em đã mắc lỗi. Anh yêu ơi những đêm xa anh dài quá…

24-11-2021 10:15:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>