Tâm sự

Anh trai bỏ vợ con đi biệt xứ 18 năm, ngày trở về anh cầm hũ tro cốt trên tay mà dù uất nghẹn chị dâu vẫn phải lo ma chay

Anh trai bỏ vợ con đi biệt xứ 18 năm, ngày trở về anh cầm hũ tro cốt trên tay mà dù uất nghẹn chị dâu vẫn phải lo ma chay

Chị Hà tuy là chị dâu tôi, nhưng tôi lại coi chị như là chị gái và rất nể phục, thần tượng chị. Chị làm dâu nhà tôi 22 năm, vậy mà năm thứ 4 anh trai tôi sang nước ngoài xuất khẩu lao động rồi biệt tích không về đến nay cũng 18 năm rồi. Anh chỉ gọi cho mẹ tôi nói ở hẳn bên đấy, không về nữa, vợ muốn ở hay về ngoại thì tuỳ. Gia đình tôi buồn vì quyết định đó của anh lắm.

Nhiều người nói anh phải lòng cô gái khác bên đó, sống và định cư luôn rồi không về. Từng ấy năm, anh không liên lạc hỏi thăm gì tới vợ con ở quê, bố mẹ già. Vì suy nghĩ con trai bố mẹ tôi già đi trông thấy. Chồng bỏ lửng, không tin tức chị Hà vẫn chọn cách ở lại chăm sóc bố mẹ chồng. Mẹ tôi nhiều khi thương chị tâm sự khuyên chị đến với ai đó, cháu ông bà chăm, thế nhưng chị lắc đầu từ chối.

Anh trai bỏ vợ con đi biệt xứ 18 năm, ngày trở về anh cầm hũ tro cốt trên tay mà dù uất nghẹn chị dâu vẫn phải lo ma chay-1

Bị chồng bỏ rơi, chị không hề oán trách gì nhà chồng. Chị vẫn tất bật làm ăn lo cho bố mẹ tôi, thêm tiền vào nuôi tôi ăn học. Bây giờ có gia đình rồi tôi vẫn biết ơn và thương chị. Một người phụ nữ hiền lành, tháo vát, tốt như thế mà hạnh phúc lại không có tên chị. Tôi thương chị 1 thì trách anh mình 10. 

Lựa chọn ở nhà chồng nuôi con một mình, bây giờ cháu tôi cũng đã lớn, đã vào Đại học và thương mẹ vô cùng. Tôi lấy chồng gần nên thi thoảng chạy qua chạy lại nhà ngoại cùng chị Hà chăm bố mẹ già. 18 năm biệt xứ không tung tích, không một lời nhắn anh đang ở đâu và sống thế nào. Bỗng dưng anh Toản - anh trai tôi trở về với hũ tro cốt trên tay khiến ai nấy ngỡ ngàng.

Mẹ tôi nhìn con trai mà vừa giận vừa thương, bà trách anh đi đâu không nói với gia đình một tiếng. Mẹ hỏi anh đưa tro cốt của ai về, anh im lặng nhẹ nhàng đặt hũ tro cốt lên bàn thờ quay sang nói với chị Hà: “Cô đi lo 10 mâm cỗ làm ma chay đi”. Sau 18 năm, anh trở về nói câu lạnh tanh với chị. Thắc mắc không biết lo may cho ai, chị gặng hỏi anh trầm ngâm, mắt rơm rớm nước mắt: “Vợ 2 của tôi. Cô ấy mới mất 3 tháng nay!”.

Chị như ngã quỵ trước tuyên bố của anh, anh đã có vợ hai rồi ư? Điều này cả gia đình tôi hoang mang. Một người vợ hai không đăng ký kết hôn, không danh phận đành hoàng. Anh trai bỏ rơi vợ con để đến với người ấy, giờ người đó xấu số ra đi, anh lại mang tro cốt về bắt vợ cả lo ma chay? Bố tôi đập bàn phản đối, không chấp nhận thờ cúng đứa con dâu không danh phận đó. Mẹ cũng đồng ý và không cho chị Hà làm gì cả.


Anh trai bỏ vợ con đi biệt xứ 18 năm, ngày trở về anh cầm hũ tro cốt trên tay mà dù uất nghẹn chị dâu vẫn phải lo ma chay-2

Có lẽ vì quá yêu người đàn bà đó, anh tôi quả quyết phải lo ma chay tử tế và cho chị ta danh phận trước họ hàng. Gia đình không chấp nhận thờ cúng chị ấy, anh sẽ đi, lại đi biệt xứ. Không gian tĩnh lặng, không ai nói với ai câu gì. Chị Hà thở dài xin phép bố mẹ tôi được lo ma chay cho người phụ nữ chung chồng kia. 

Chị nói, người mất cũng đã mất rồi, đừng so đo tính toán nữa. Coi như tạo phúc và là cách giữ anh tôi ở lại, nửa đời người rồi, anh còn phiêu phạt, còn để bố mẹ lo lắng suy nghĩ đến bao giờ. Mẹ tôi gạt nước mắt, bố không nói gì. Vậy là chị lại tất bật đi mời mọi người, lo cỗ bàn làm ma chay cho vợ 2 của anh.

Nhiều người nói chị dâu tôi dại, chồng bỏ lửng bao nhiêu năm, giờ lại phải lo ma chay cho nhân tình của chồng. Chị làm thế chẳng khác gì nô lệ, bị chồng coi thường. Chị vẫn lờ đi, không dám lên tiếng điều gì. Tôi biết trong lòng chị không hề dễ chịu, nhưng có lẽ vì yêu, vì sợ anh lại bỏ mẹ con chị đi chị đành lòng làm thế. Nhưng càng nghĩ tôi lại càng thương, phục chị. Nếu là tôi, tôi chẳng đủ sức chịu đựng, cao cả mà hi sinh cho người chồng không tôn trọng mình.

Tin liên quan

Bực bội vì bác hàng xóm lúc nào cũng hỏi ‘bao giờ lấy chồng’
Bực bội vì bác hàng xóm lúc nào cũng hỏi ‘bao giờ lấy chồng’
Mỗi lần tôi về quê, bác hàng xóm đều sang chơi rồi lân la hỏi chuyện “bao giờ lấy chồng” khiến tôi chỉ muốn tăng xông.

01-12-2021 09:55:00

0
0
0
0
Âm thầm so sánh chồng với sếp
Âm thầm so sánh chồng với sếp
Chuyến công tác đi làm từ thiện cùng sếp ra hải đảo sếp nói yêu tôi. Nếu tôi đáp ứng sếp thì sếp sẽ tạo cơ hội cho tôi làm trưởng phòng.

30-11-2021 15:16:00

0
0
0
0
Chồng ghen vô lối nhốt vợ ở nhà
Chồng ghen vô lối nhốt vợ ở nhà
Nhìn thấy vợ gặp người khác giới, chồng tôi nổi cơn điên mặc cho tôi van xin, mặc tôi quằn quại trong đau đớn, anh vẫn không tha cho tôi. Sau lần đó anh ta cấm tôi ra ngoài chỉ ở nhà cơm nước.

30-11-2021 14:45:00

0
0
0
0
Dễ dãi trao "cái ngàn vàng"
Dễ dãi trao "cái ngàn vàng"
Như duyên số trời định sẵn, tôi và em cùng nhận công tác một nơi. Trong vòng hai tháng chúng tôi đã yêu nhau. Cả tôi và em đều đã trưởng thành và chuyện đương nhiên khi yêu đều hướng tới một gia đình.

30-11-2021 14:31:00

0
0
0
0
Cả nhà náo loạn vì bạn của bố đến chơi bị nàng dâu mời ra khỏi cửa
Cả nhà náo loạn vì bạn của bố đến chơi bị nàng dâu mời ra khỏi cửa
Tôi đang công tác ở tỉnh xa thì bố yêu cầu về gấp. Bố nói, tôi phải lập tức di lỵ vợ. Nếu không, ông sẽ từ mặt vì không chấp nhận tôi có người vợ hỗn hào.

29-11-2021 10:04:00

0
0
0
0
Người yêu phụ bạc tôi phải làm sao?
Người yêu phụ bạc tôi phải làm sao?
Chúng tôi yêu nhau nhưng anh đã nói lời chia tay với tôi lần 1, rồi lần 2 cũng chỉ vì người con gái đó. Hết lần này đến lần khác anh phụ tình tôi vì cô ấy, cô ấy chỉ giàu hơn tôi mà thôi.

26-11-2021 15:41:00

0
0
0
0
Người yêu bảo làm 'chuyện ấy' để sung sướng
Người yêu bảo làm 'chuyện ấy' để sung sướng
Em và bạn trai yêu nhau được gần 1 năm thì anh đòi “quan hệ”. Dù em tìm đủ lý do để từ chối nhưng anh vẫn cố gắng thuyết phục.

26-11-2021 14:36:00

0
0
0
0
Cho một lần ái ân được một lời xin lỗi
Cho một lần ái ân được một lời xin lỗi
Tôi cũng không ngờ tôi lại gặp anh trong hoàn cảnh như thế, bảy năm liên lạc nhưng chưa hề biết mặt, ngay cả cái tên của anh tôi cũng ngờ ngợ không biết có phải tên thật không. Thế nhưng tôi đã cho đi ái ân…

26-11-2021 11:49:00

0
0
0
0
Tôn trọng sự riêng tư... 'hàng xa xỉ' thời 4.0?
Tôn trọng sự riêng tư... 'hàng xa xỉ' thời 4.0?
Bao nhiêu kẻ độc thân sợ Tết, các buổi gặp gỡ gia đình hơn cả cọp chỉ vì những câu hỏi: lương thế nào, sắp lấy chồng chưa, có định đẻ thêm không? Ở Việt Nam, đôi khi sự riêng tư trở nên quá xa xỉ!

25-11-2021 09:15:00

0
0
0
0
Vì em còn trẻ đẹp nên chẳng đành bỏ không…
Vì em còn trẻ đẹp nên chẳng đành bỏ không…
Lấy chồng 3 năm, được ở bên chồng chỉ 1 tháng còn đằng đẵng xa cách. Dẫu nhịn nhường đến mấy thì em cũng không thể không bị những cám dỗ từ đời thường níu kéo vì thế em đã mắc lỗi. Anh yêu ơi những đêm xa anh dài quá…

24-11-2021 10:15:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>