Hạnh phúc lần nữa

Từ từ hẵng ...đẻ!

Từ từ hẵng ...đẻ!

Loại thứ nhất là loại yêu đương không cẩn thận dính bầu phải đẻ, cưới để đẻ. Đứa trẻ ra đời trong nhiều trường hợp trở thành “cục nợ”. Đáng thương! Thân lo chưa xong lại đèo bồng thêm đứa con khiến nhiều người tiếng là bố mẹ nhưng thực sự thì vẫn chỉ là những đứa con lớn xác nuôi con mình, phụ thuộc vào ông bà nội ngoại.
Loại thứ hai là loại cưới xong là đẻ. Tôi sợ nhất nhóm người này. Những người lên một kế hoạch cưới hoành tráng nhưng chẳng có kế hoạch nào cho chuyện làm cha, làm mẹ. Tôi sợ là bởi nhiều cô gái mắm môi mắm lợi đẻ con ra chỉ để trói chân chồng hoặc vui lòng ông bà nội. Tôi sợ là bởi nhiều anh chồng coi chuyện làm cho vợ mang bầu chỉ để chứng minh rằng máy móc mình còn ngon lành. Tôi sợ là bởi nhiều người coi chuyện đẻ ra một đứa con như lấy chồng là phải đẻ, lấy vợ là phải đẻ mà chẳng mảy may nghĩ đến việc nuôi đứa trẻ ấy thế nào, dạy đứa trẻ đó ra sao? Vịn vào câu: Trời sinh voi- trời sinh cỏ, mà đẻ! Thậm chí đẻ dày, đẻ nhiều. Thậm chí đẻ mãi không có con trai thì cứ thế đẻ tiếp.
Có một đứa con có phải là cách để neo giữ hôn nhân- trói chân nhau lại? Hay nói như các cụ: “Có đứa con cho vui cửa vui nhà”. Thật, những đứa con kiểu đó khác gì một sở thích, một công cụ? Hoặc đẻ con để sau này có đứa chống gậy, có đứa nuôi mình? Cái tư duy đó đáng sợ vô cùng! Đứa trẻ phải nghe mỗi ngày điệp khúc: Bố mẹ vất vả lo cho mày, mai sau lớn kiếm tiền nuôi lại bố mẹ! Thật, chẳng khác nào cuộc trao đổi.
Lại có người viện lý do thời đại này vô sinh nhiều nên đẻ được là phải đẻ ngay. Mà đẻ. Thậm chí nhiều người còn xúi nhau dính bầu rồi hẵng cưới. Rồi lại bảo: Đẻ sau 30 tuổi con sẽ kém thông minh. Khao khát đẻ con sớm thật sớm nhưng lại cóc có sự chuẩn bị gì cho việc trở thành một ông bố, bà mẹ. Thậm chí, ai mà cưới 1 năm- 3 năm vẫn chưa đẻ là bị gán ngay tội: Tịt đẻ! Đẻ con gái đầu lòng xong mà mãi không đẻ đứa thứ 2 sẽ bị gán tội nhà vô phúc. Ai mà chỉ có 1 đứa con là luôn bị coi có vấn đề. Cứ luẩn quẩn loanh quanh điệp khúc: Bao giờ cưới? Bao giờ đẻ? Bao giờ đẻ đứa thứ 2?
Từ từ hẵng đẻ! Từ từ! Hãy đẻ con khi bạn đủ sẵn sàng làm cha mẹ. Về không chỉ kinh tế mà còn cả tinh thần. Kinh tế đủ để nuôi lớn một đứa trẻ mà không phải giật gấu vá vai. Kinh tế đủ để chi phí cho con cái không phải là một gánh nặng khiến bạn muốn tung hê tất thảy. Kinh tế đủ để cho một đứa trẻ mình sinh ra nhận được sự đầy đủ về vật chất. Đừng lãng mạn kiểu có cơm ăn cơm có cháo ăn cháo. Rồi vật vã chuyện phải cho con học những môi trường nhếch nhác, không bảo vệ được con mình. Những vụ bạo hành trẻ em ở các cơ sở mầm non rẻ mạt là lời chứng minh rõ nhất cho việc chưa đủ điều kiện kinh tế mà đã đẻ vậy.
Từ từ hẵng đẻ! Kinh tế có thể gom góp, cày cuốc nhưng tinh thần nếu chưa sẵn sàng, chưa chuẩn bị đầy đủ thì thật đáng sợ. Nhiều người có con rồi mà lòng vẫn vấn vương cuộc đời độc thân. Mà thành giận lây. Cho rằng vì đẻ con ra mà đời mình mất đi tự do, cơ thể mình tan hoang. Có người đặt sự hy sinh của bản thân lớn hơn niềm hạnh phúc của việc có con vốn là những người không nên đẻ là vậy. Cứ ẩn ức trong lòng rằng vì sinh con mà bụng thành một thúng. Cứ chì chiết rằng vì có con mà không bỏ quách đi được gã chồng vô tích sự. Con cái thành gánh nặng, thành lý do, thành trở ngại để có thể hạnh phúc.
Làm cha, làm mẹ vốn không phải chuyện cứ đẻ con ra là thành cha, thành mẹ! Mà nó cần, rất cần, một tâm thế sẵn sàng cho việc chịu trách nhiệm cả cuộc đời còn lại của mình cho đứa trẻ đó. Là khi lôi trái tim mình ra khỏi ngực, cho nó trong hình hài một đứa trẻ. Thế nên, cứ từ từ hẵng đẻ là thế! Mong là thế! Cưới nhau rồi, hãy cứ dùng thử hôn nhân đôi ba năm đi rồi hẵng đẻ. Để đứa trẻ đó được ra đời với ước muốn nó giống bố, từ mẹ, nó giống mẹ, từ bố. Để mỗi đứa trẻ ra đời là kết tinh yêu thương chứ đừng là quả đắng chẹn họng. Để đừng phải nói: Lấy chồng laĩ nhất đứa con! Để đừng phải thở hắt ra khi nghĩ về năm tháng thanh xuân đã vùi trong bỉm sữa.

Tin liên quan

Cả.Tin.Yêu!
Cả.Tin.Yêu!
Cả Tin.Yêu! Là yêu đến mịt mùng mắt, yêu đến dại khờ tim, yêu đến vắt kiệt từng hơi thở! Cả tin ngay cả khi nước mắt không đủ mà rơi xuống!

01-12-2021 09:20:00

0
0
0
0
Thôi đừng làm hư các thầy cô nữa!
Thôi đừng làm hư các thầy cô nữa!
Là cha mẹ chứ chẳng phải thày cô! Là các phụ huynh đã làm hỏng, làm hư các thày cô của con cái mình! Bằng thứ lòng yêu con và muốn con mình lợi thế hơn con người khác, cha mẹ đã dùng tiền làm hỏng các thày cô!

01-12-2021 09:19:00

0
0
0
0
"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi!
"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi!
Quán có tên: Cố Nhân và lại là ngày cuối tháng Mười Một nên chẳng trách bữa café sáng nay tôi nghĩ nhiều đến thế.

01-12-2021 09:14:00

0
0
0
0
Kpi của vợ
Kpi của vợ
Tôi mệt mỏi với KPI của vợ tôi quá. Có người đàn ông nào làm chồng giống như tôi không? Lấy phải người vợ nghiện KPI.

01-12-2021 09:12:00

0
0
0
0
Mẹ có yêu con không?
Mẹ có yêu con không?
Con không biết mẹ con có yêu con không chú Tú ơi! Nếu nói mẹ không yêu con thì sao có thể nuôi con đến lúc này? Nhưng tình yêu của mẹ khiến con đau đớn từng đó năm. Mẹ đang yêu con theo kiểu nào vậy?

01-12-2021 09:11:00

0
0
0
0
Bạn có để lỡ điều gì trên đường chạy của mình?
Bạn có để lỡ điều gì trên đường chạy của mình?
Buổi sáng, con Linh Dương tỉnh giấc và nhớ rằng nếu hôm nay nó chạy chậm hơn con Sư Tử thì hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của nó! Buổi sáng, con Sư Tử tỉnh giấc và nó nhớ rằng: Nếu hôm nay nó chạy chậm hơn con Linh Dương thì nó cũng sẽ chết. Chết vì đói!

01-12-2021 09:09:00

0
0
0
0
Yêu bạn nam của người khác
Yêu bạn nam của người khác
Em luôn nghĩ đến bạn nam bên kia, em không sao dứt khỏi hình ảnh cậu ấy. Trong khi bạn nam được ghép đôi với em thì vẫn không muốn từ bỏ và xin em 1 cơ hội để tiếp tục theo đuổi em. Giờ em không biết phải làm sao nữa

30-11-2021 15:42:00

0
0
0
0
Số tôi sao mọc sừng suốt?
Số tôi sao mọc sừng suốt?
Đàn ông bồ bịch ngoại tình ngoài xã hội thì đầy rẫy và có thể lý giải được là vì đàn ông bản chất là vậy. Phụ nữ ngoại tình tôi nghĩ cũng hiếm hoi vì rào cản đạo đức cũng như không dễ dãi như đàn ông. Vậy mà sao 4 mối tình của tôi và cả người vợ vừa thành cũ của tôi đều cắm cho tôi những cái sừng vậy? Là do số tôi đen hay họ ngoại tình vì lỗi tại tôi?

30-11-2021 15:37:00

0
0
0
0
Đàn ông giữ tiền dễ sinh hư?
Đàn ông giữ tiền dễ sinh hư?
Mặc dù thu nhập của chồng kém tôi nhưng nó cũng là một khoản tiền khá lớn. Anh đang thu nhập khoảng 40 triệu/tháng.

29-11-2021 09:03:00

0
0
0
0
Có nên ly dị vợ vì vợ...mất gốc?
Có nên ly dị vợ vì vợ...mất gốc?
Hai chúng tôi có với nhau 2 đứa con. Một đứa năm nay 9 tuổi, một đứa 5 tuổi. Chúng tôi cưới nhau ở Việt Nam rồi vì công việc của vợ, chúng tôi sang Pháp sống 3 năm trước.

29-11-2021 09:01:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>