Hạnh phúc lần nữa

Nghĩ về quan hệ chị chồng - em dâu

Nghĩ về quan hệ chị chồng - em dâu

Trước tiên, em cảm ơn anh đã tạo ra 1 confesion tuyệt vời để giúp những con người đang vẫy vùng trong bể khổ có 1 cái cọc nghỉ ngơi trước khi tiếp tục vẫy vùng.
Câu chuyện của em cũng chẳng có gì ngoài những mối quan hệ. Những sợi dây chằng chịt đan xen giữa ơn và oán, giữa hiểu lầm, thông cảm và rất nhiều thứ lặt vặt liên quan đến cuộc sống và gia đình nhà chồng. Vâng! Em có 1 hội antifan bên nhà chồng.
Để nói thì cá nhân em đánh giá mình là con người "easy to happy", không quá nặng nề chuyện tiền bạc, dù rằng 2 vợ chồng em cũng không kiếm được nhiều tiền. Và vì vậy, tụi em có thể gọi là hạnh phúc. Lấy nhau 7,8 năm chưa một lần cãi vã to.
Em ở cùng gia đình chồng, và gia đình chị chồng em cũng ở cùng. Không phải bởi vì 2 nhà không muốn ra ở riêng, mà vì ông bà không muốn xa con cháu. Cả chồng em lẫn chị chồng đều lập gia đình muộn, sau một thời gian đi du học khá dài. Vấn đề là không phải ai đi du học về cũng thành công, cả 2 người đều vậy, trở về VN, loay hoay chán chê với nghề nghiệp của mình không được, bố em mới xin cho 2 vị trí ổn định trong nhà nước. Thu nhập chưa cao + bố mẹ mong muốn ở cùng dẫn đến kết quả là cả 3 nhà chen nhau sống trong 1 căn nhà 3 tầng với diện tích phòng khá hẹp. Vợ chồng em lấy nhau 2 năm thì gia đình chị chồng về, do không thể tìm được cuộc sống tốt ở bên trời Tây. Thêm nữa, chị chồng hiếm muộn, cũng muốn về vn chạy chữa vì chi phí kiếm con bên kia cao quá. Trước khi gia đình chị chồng về nước. mọi người trong họ từ trên xuống dưới đều không có ý kiến gì với em cả. Em không dám nói là quý, nhưng em cũng cố gắng hoà hảo, quan tâm tới mọi người, cố gắng đi lại, tạo quan hệ với các anh chị em họ gần. Mối quan hệ coi như là tốt
Mẹ chồng em là người thẳng tính, không suy nghĩ nhiều, có gì nói đó, nói xong là xong. Nhưng một khi đã có thành kiến thì đến chết cũng không thay đổi. Ngoài ra, bà cũng là người rất bảo vệ người nhà, bao gồm cả con dâu con rể, vậy nên mối quan hệ của mẹ chồng em cũng có thể gọi là tốt
câu chuyên bắt đầu khi gia đình chị chồng em về nhà
...
Khi mới về, anh chị mong muốn ở nhà 1,2 tháng rồi sẽ tìm nhà thuê để ra ở riêng. Nhưng sau khi nghe mẹ chồng em phân tích về tình hình tài chính thì 2 người quyết định ở lại lâu dài. Và những xung đột khi sống chung bắt đầu
Chị chồng em đi du học từ năm lớp 10. 1 mình bên đất khách quê người, lại là ở độ tuổi rất sớm, nên nhân sinh quan hình thành là do xã hội tạo nên chứ không phải do bố mẹ dạy dỗ. Và tất nhiên, có nền tảng giáo dục tốt từ trước đó, chị cũng không thể sa ngã đến mức nát bét được. Chỉ là quan điểm của chị về gia đình nó không được tốt cho lắm. Thời điểm mới về, văn hoá quá khác biệt, chủ yếu là 2 người không thể thông cảm cho nhau dẫn đến cãi vã. Em thì là con trưởng trong gia đình, lại sống trong môi trường "đông con", nên bệnh chỉ đạo của em khá nặng, lại còn hay vạ miệng, và thời điểm cách đây 6 năm thì em cũng chưa kiểm soát tốt cảm xúc của mình. nên những lời nói ra có thể gây tổn thương cho người khác. Nhưng việc nhà thì em để ý và quan tâm cũng như giúp đỡ nhiều hơn. Em quan trọng bữa ăn gia đình đầm ấm vui vẻ, dù nấu không ngon nhưng mọi người vẫn quây quần với nhau. Gia đình chị chồng thì thích ăn ngon, nấu không ngon là chỉ trích người nấu. Đồ đạc chung trong nhà, ai dùng gì mà thấy đồ của người khác đang dùng dở hoặc dùng xong rồi chưa kịp dọn dẹp thì em dọn dẹp hộ... nhưng anh chị chồng thì chỉ việc quăng đồ của người khác qua chỗ khác rồi làm việc cần làm. Đồ đạc trong nhà e cố gắng gọn gàng để nhường cho không gian sinh hoạt thì anh chị vứt đồ khắp nơi.
Chị chồng em ở 1 mình quen, tự do quen, thích làm gì thì làm đó, sống bừa bãi không ảnh hưởng đến ai. Share phòng với người khác thì cũng là người ngoài, việc ai người ấy làm .... Và thế là bởi góc nhìn khác nhau mà sinh ra xung đột
Chị chồng em có 1 khuyết điểm nhỏ là khi phải làm thứ mình không thích, chị giải toả cảm xúc tiêu cực bằng cách mắng người khác. Lần đầu tiên em chứng kiến điều đó, em đã không thể chịu đựng được, bởi người chị mắng chửi lại là bố mẹ của chị, tức bố mẹ chồng em
Em đã nhiễm cảm xúc tiêu cực đó và phản ứng lại 1 cách gay gắt, 2 chị em cãi nhau to. Mẹ chồng em dù biết em muốn giúp bà những vẫn lựa chọn đứng về con gái. Hậu quả là đến giờ, thỉnh thoảng chị chồng em vẫn mắng bà như mẹ mắng con. Và bắt đầu từ lúc này, mối quan hệ của em với anh chị em trong họ cua gấp.
Em cũng không nhận ra điều đó nhanh như vậy. Nhưng em nhận ra em bắt đầu bị chị em trong họ bắt nạt và tẩy chay. Mối quan hệ ấy phân ra 2 cực rõ rệt. Cánh đàn ông thì bình thường, vẫn giúp đỡ và quan hệ tốt. Cánh phụ nữ thì bắt đầu soi mói, bới móc, thậm chí là đặt điều. Đến mức mà mẹ chồng em phải cảnh báo em là một số người chị em trong họ không ưa em. Lúc đó em mới thật sự không huyễn hoặc mình rằng do mình ít tiếp xúc với mọi người nên mới bị lạnh. nhạt.
Chuyện này em có kể với chồng em, chồng em cũng coi như là biết, nhưng không hình dung được mức độ nghiêm trọng. Anh ý cũng có. nói 1 câu "Đôi khi, để trở nên thân thiết, người ta cần làm việc xấu cùng nhau". Em cũng cho là đúng. Em không phải là người có thể làm việc xấu, cũng không thể đi kể xấu người nhà chồng với người nhà chồng được. vậy nên, nếu nhà chồng em có người muốn cô lập em, thì em phải chịu thôi. Em lựa chọn hạn chế tiếp xúc lại với bên nhà chồng. lựa chọn chỉ xuất hiện khi gia đình lớn có việc, lựa chọn ngồi xa cách và ít chia sẻ với các chị em bên chồng. Nhưng dù làm như thế, nhưng chỉ cần em có chút hành động sai hoặc không được vẹn toàn, thì mọi người đều biết, và nhân nó lên mức độ bao nhiêu thì em không rõ.
Em chỉ biết và đo lường được mức độ đó qua phản ứng của cánh đàn ông trong họ, mọi người không nói rõ, nhưng cũng có thể hiện thái độ là không đứng về phía ai cả, vẫn giữ mối quan hệ tốt. Ngoài cánh đàn ông trong nhà thì các bà, các mẹ và vài người nữa biết tính, chứng kiến cách sống của gia đình nhà chồng em, cũng thông cảm và giúp đỡ em rất nhiều. Vậy là em có hội antifan. Ngẩng đầu thấy mặt, cúi đầu nghe tiếng, không thể rũ bỏ, cũng không thể thay đổi
Em sẽ không kể chi tiết những chuyện lông gà vỏ tỏi, bởi anh cũng biết, 1 thứ động trời đột nhiên xuất hiện thì giải quyết xong là xong, Những thứ nhỏ nhặt ngấm ngầm tích luỹ mới là những thứ khó giải quyết nhất, mà những thứ đó thì nhà nào cũng có. Chị chồng em, với năng lực học tập đáng nể + nền tảng gia đình tốt + sau khi sinh con được bố mẹ đẻ giúp đỡ khá nhiều + mẹ chồng lên chăm sóc con dâu và cháu nội + đi làm ở môi trường Việt Nam một thời gian thì cũng bắt đầu mòn dần những gai góc và phần nào tự giác hơn trong việc sống chung, ít nhất là không bừa bãi rồi trách người khác không thông cảm mà giúp đỡ mình nữa.
Bản thân em cũng ý thức được việc chung riêng hơn, em không còn vô tư dùng đồ chung của cả nhà nữa, mà mua đồ riêng và gói gọn về căn phòng 24m2, cố gắng hạn chế tối đa đồ đạc của mình ở khu vực chung, tránh bị ý kiến. Cũng hạn chế chia sẻ hay tiếp xúc với gia đình chị chồng, dù rằng 2 đứa nhà anh chị rất thích vợ chồng em, cũng như thích lên chơi với 2 đứa nhà em - trên phòng của vợ chồng em. Em cũng chủ động tạo cơ hội cho anh chị chồng giúp đỡ mình ở một số việc, để kéo dần mối quan hệ. Cũng như tìm cách giúp đỡ anh chị (đa phần trường hợp là anh chị từ chối), nhưng tóm lại, ở một khía cạnh nào đó, lũ trẻ đã kéo dần khoảng cách của 2 gia đình với nhau. Dù rằng anh chị vẫn có thành kiến và em không biết rằng chị em trong họ còn tiếp tục nói xáu em nữa không. Cái đó có lẽ không còn quan trọng.
Đến bây giờ, mối quan hệ không còn căng thẳng như trước. mọi người nước sông không phạm nước giếng. Em cũng quen dần việc chị mắng chồng chửi con ầm ĩ(không còn dám mắng bố mẹ nữa, chỉ dỗi thôi), mà vẫn có thể tại chỗ làm việc của mình, không can thiệp vào việc của họ (em gọi đây là kiểm soát được bệnh chỉ đạo của bản thân). Sau mấy năm chung sống. Em cũng ngộ ra vài điều. không có gì là đúng, cũng chẳng có gì là sai, đúng sai tuỳ hệ quy chiếu của mỗi người, miễn là mọi người cảm thấy thoải mái.
Giảm cái tôi của mình xuống thì chính mình hạnh phúc, bởi mình sẽ không lấn cấn vì hành động của người khác. Con người dễ thích nghi, chỉ là trước khi thích nghi thì họ phải phản ứng lại với những thứ mới lạ. phản ứng mạnh hay yếu là ở cái tôi của họ lớn hay nhỏ. Phản ứng tích cực hay tiêu cực thì là do họ kiểm soát tốt được cảm xúc của mình hay không. Cá nhân em vẫn đang trong quá trình đó, nhưng ít nhất em nhận ra cảm xúc của mình và tìm cách thay đổi nó để có hành lựa chọn hợp lý hơn trong tương lai.
Cảm ơn anh đã lắng nghe câu chuyện của em. đây là 1 bài học dài, nó còn dài hơn cả thời gian học đại học, và học phí của nó quá đắt, đắt hơn giá trị có thể đo đếm bằng tiền. Mối quan hệ của em với chị em bên chồng đã vỡ không cách nào cứu vãn được, kể cả có cải thiện mối quan hệ với chị chồng. Em sẽ vẫn phải tiếp tục chịu đựng việc tẩy chay, đặt điều và nói xấu từ chị em trong họ. (còn từ những mối quan hệ khác mà chị chồng em đưa mồm đi chơi xa thì em cũng không quan tâm, vì không ảnh hưởng đến em)
Vậy nên, sống ích kỷ thì dễ, sống để không thẹn lương tâm mới đau đầu. đúng không anh?
💟💟💟💟💟💟💟💟💟💟💟

Tin liên quan

Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Anh cho em hỏi, chuyện em là như thế này ạ! Chồng em quen em và rất yêu em, 1,5 năm chúng em kết hôn, do em biết anh hiền lành, yêu em nhiều và luôn nhường nhịn em nên em càng ngày càng quá đáng, em chửi anh, xúc phạm anh dù chuyện ko đáng gì, thật sự lúc đó em quá ngu ngốc nên hành xử như vậy ạ.

26-01-2022 09:25:00

0
0
0
0
Em không còn lối thoát
Em không còn lối thoát
Em theo dõi trang từ lâu. Rất nhiều lần muốn nhắn lời tâm sự mà không biết bắt đầu như thế nào. Em năm nay 29t. Chồng em 36t. Chúng em lấy nhau đến nay là 8 năm.

26-01-2022 09:23:00

0
0
0
0
Nàng!
Nàng!
Nàng - hai mươi sáu tuổi, cái tuổi đã đủ để phân biệt được những lời ong bướm, gạ gẫm mà nàng vẫn được nhận mỗi ngày.

26-01-2022 09:22:00

0
0
0
0
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
Bạn sẽ bất ngờ lắm đấy khi nghe con bạn trả lời những câu hỏi này. Và hãy bắt đầu cuộc thảo luận miên man với con bạn nhé!

26-01-2022 09:19:00

0
0
0
0
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Năm nay Hà Nội vẫn quyết định cho thi 4 môn. Con trai tôi đăng ký đủ 3 nguyện vọng nhưng với lực học của con, tôi biết, thế nào nó cũng thi trượt. Vì nó khá là lười học.

25-01-2022 14:22:00

0
0
0
0
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Việc cho con đi nhà trẻ sớm nên hay không đã từng là một đề tài gây chia rẽ gia đình ghê gớm trong nhà tôi và cả trong nhiều nhà bạn bè tôi. Thậm chí nó còn gây chia rẽ cả bạn bè khi trà dư tửu hậu ngồi buôn bán chuyện trò với nhau.

25-01-2022 14:18:00

0
0
0
0
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Có những người, chồng tử tế bao nhiêu, vợ lại tệ hại bấy nhiêu. Có những người, vợ nỗ lực bao nhiêu, chồng lại vô tâm hững hờ bấy nhiêu. Nên các cụ dạy rằng: “Thế gian được vợ hỏng chồng”.

25-01-2022 14:13:00

0
0
0
0
Cho đi là đã nhận về!
Cho đi là đã nhận về!
Tôi nhớ như in ngày 20 tuổi, bố bảo tôi: Phải giữ võ! Như câu chuyện ngụ ngôn con Mèo dạy con Hổ ấy! Con Mèo giữ võ trèo nên thoát khỏi nanh vuốt Hổ. Và bố kể chuyện đời bố! Những bài học xương máu của đời bố!

25-01-2022 11:28:00

0
0
0
0
Anh thương em biết bao nhiêu?
Anh thương em biết bao nhiêu?
1. ĐÀN ÔNG THƯƠNG VỢ: sẽ luôn lắng nghe dù có thể lâu lâu mới hiểu. Nhưng thà thế còn hơn để thằng khác lắng nghe và nhân tiện làm chồng chốc lát với vợ mình.

25-01-2022 09:49:00

0
0
0
0
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Chuẩn thanh niên nên sẽ không nghĩ như các cụ, không đầy đầu định kiến. Người già hay sống bằng thói quen hơn đám trẻ.

25-01-2022 09:46:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

banner

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>