Hạnh phúc lần nữa

"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi !

"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi !

Cà phê Cố Nhân nằm trên con đường một chiều, cách gần đó chừng 100m là ngã tư. Thế nên trong cái dòng chảy miên man của xe cộ, một chiều xuôi, thì thi thoảng sẽ lại thấy vài xe đang đi ngược chiều. Bởi đi quá ngã tư ấy, nếu đi tiếp, phải đi thêm rất xa mới tới ngã tư kế tiếp. Nhiều người chọn quành lại, dẫu đó là phạm luật. Tôi vì thế gọi đó là “Ngã Tư Bỏ Lỡ”. Là những thứ ta đã bỏ lỡ trên con đường mình qua mỗi ngày. Là bỏ lỡ vì lẽ ra phải rẽ nhưng mình đã đi quá để rồi khi nhận ra mình mới thấy tiếc nuối. Nên nhiều người vội quành lại, dù phạm luật. Nhưng cũng sẽ nhiều người phải đi tiếp rất xa thì mới có thể quành lại, hoặc chọn một cung đường khác, xa hơn để tới đích đến.
Café Cố Nhân, lại là ngày cuối cùng của tháng Mười Một. Năm 2021 chỉ còn lại một thẻo vẻn vẹn. Chẳng trách gì mà tôi cứ ngẩn ngơ mãi với “Ngã Tư Bỏ Lỡ” nọ. Là những thứ ta bỏ lỡ trong cuộc đời mình, những người ta bỏ lỡ, giờ đã thành “Cố Nhân” và cả những năm tháng không bao giờ quay lại nữa. Nghĩ thế thôi mà bất giác thành tiếng thở dài.
Ngày còn trẻ, tôi cũng như nhiều người vẫn tin rằng cuộc đời này dài rộng lắm. Như cụ Nguyễn Du vậy, 300 năm sau mọi người mới khóc Tố Như. Để làm điều vĩ đại, chúng ta cần đến 300 năm, nên vài ba thứ bị bỏ lỡ cũng chả sao cả. Vài cuộc café “hôm nào nhé”, vài mối quan hệ “để sau đi”, vài cơ hội bỏ lỡ vì “cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác lớn hơn mở ra”… Và tuổi trẻ là sự rộng dài của thời gian, của những cái sai được phép vì còn có thể sửa, của những “mai này ta sẽ…” vì ai cũng tin rằng mình còn hàng trăm ngàn ngày phía trước. Cho đến khi…
Hôm nay đã là ngày cuối cùng của tháng Mười Một, năm 2021. Covid đã dạy chúng ta về những sự bình thường không còn trở lại, về những người đã ở lại vĩnh viễn năm 2021 này, những đám tang không người thân nào được đưa tiễn. Những ám ảnh của hơn 23,000 người ra đi quạnh quẽ như thế trong phút cuối cuộc đời mình. Chết, tất nhiên là hết. Chỉ là hàng triệu lời hẹn đã dừng lại với hơn 23.000 người và những người thân của họ. Là những “Ngã Tư Bỏ Lỡ” không bao giờ quay lại được nữa, trên con đường cuộc đời của mỗi chúng ta. Để lại những vết thương sâu…
Tôi cũng có những vết thương như thế! Từ đôi lần vô tâm. Từ tuổi trẻ nhiều phen nông cạn. Từ sĩ diện bản thân. Từ cả đôi lần lần lữa, trì hoãn vì cứ nghĩ rằng non xanh còn đó lo chi không có củi đốt mai này! Để đó đi! Ngày mai sẽ làm! Ai cũng có những “Ngã Tư Bỏ Lỡ” trong hành trình cuộc đời của mình. Chỉ là chúng ta nhận ra nó không? Nhiều người nhận ra sớm còn có thể quành ngược lại hoặc đợi đến ngã tư kế tiếp để chữa lại, sửa lại. Nhưng cơm áo gạo tiền đôi khi khiến nhiều người đi mãi, đi mãi, đến khi nhận ra mình đã đi quá xa rồi, quay lại lại thành đã muộn.
Nghĩ về những điều đã để mất trong đời, những ngã tư mà mình lỡ vượt qua, không khỏi rưng rưng, không khỏi thấy lòng mất mát. Nhưng từ đó mà trở nên tĩnh tâm hơn, để tâm hơn, trân quý hơn những gì đang có! Tôi cho rằng ta nên nhắc mình vậy, mỗi ngày!
Cà phê Cố Nhân sáng nay, một mình, "soạn" lại từng "cố nhân" trong ký ức. Đôi khi chỉ là một lời hứa chưa làm với các con. Hoặc có khi chỉ là một lơ đễnh với vợ. Hay những tình bạn đã mất rồi! Ừ, 2021 chỉ còn đúng một vạt mỏng này đây!
@Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Anh cho em hỏi, chuyện em là như thế này ạ! Chồng em quen em và rất yêu em, 1,5 năm chúng em kết hôn, do em biết anh hiền lành, yêu em nhiều và luôn nhường nhịn em nên em càng ngày càng quá đáng, em chửi anh, xúc phạm anh dù chuyện ko đáng gì, thật sự lúc đó em quá ngu ngốc nên hành xử như vậy ạ.

26-01-2022 09:25:00

0
0
0
0
Em không còn lối thoát
Em không còn lối thoát
Em theo dõi trang từ lâu. Rất nhiều lần muốn nhắn lời tâm sự mà không biết bắt đầu như thế nào. Em năm nay 29t. Chồng em 36t. Chúng em lấy nhau đến nay là 8 năm.

26-01-2022 09:23:00

0
0
0
0
Nàng!
Nàng!
Nàng - hai mươi sáu tuổi, cái tuổi đã đủ để phân biệt được những lời ong bướm, gạ gẫm mà nàng vẫn được nhận mỗi ngày.

26-01-2022 09:22:00

0
0
0
0
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
Bạn sẽ bất ngờ lắm đấy khi nghe con bạn trả lời những câu hỏi này. Và hãy bắt đầu cuộc thảo luận miên man với con bạn nhé!

26-01-2022 09:19:00

0
0
0
0
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Năm nay Hà Nội vẫn quyết định cho thi 4 môn. Con trai tôi đăng ký đủ 3 nguyện vọng nhưng với lực học của con, tôi biết, thế nào nó cũng thi trượt. Vì nó khá là lười học.

25-01-2022 14:22:00

0
0
0
0
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Việc cho con đi nhà trẻ sớm nên hay không đã từng là một đề tài gây chia rẽ gia đình ghê gớm trong nhà tôi và cả trong nhiều nhà bạn bè tôi. Thậm chí nó còn gây chia rẽ cả bạn bè khi trà dư tửu hậu ngồi buôn bán chuyện trò với nhau.

25-01-2022 14:18:00

0
0
0
0
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Có những người, chồng tử tế bao nhiêu, vợ lại tệ hại bấy nhiêu. Có những người, vợ nỗ lực bao nhiêu, chồng lại vô tâm hững hờ bấy nhiêu. Nên các cụ dạy rằng: “Thế gian được vợ hỏng chồng”.

25-01-2022 14:13:00

0
0
0
0
Cho đi là đã nhận về!
Cho đi là đã nhận về!
Tôi nhớ như in ngày 20 tuổi, bố bảo tôi: Phải giữ võ! Như câu chuyện ngụ ngôn con Mèo dạy con Hổ ấy! Con Mèo giữ võ trèo nên thoát khỏi nanh vuốt Hổ. Và bố kể chuyện đời bố! Những bài học xương máu của đời bố!

25-01-2022 11:28:00

0
0
0
0
Anh thương em biết bao nhiêu?
Anh thương em biết bao nhiêu?
1. ĐÀN ÔNG THƯƠNG VỢ: sẽ luôn lắng nghe dù có thể lâu lâu mới hiểu. Nhưng thà thế còn hơn để thằng khác lắng nghe và nhân tiện làm chồng chốc lát với vợ mình.

25-01-2022 09:49:00

0
0
0
0
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Chuẩn thanh niên nên sẽ không nghĩ như các cụ, không đầy đầu định kiến. Người già hay sống bằng thói quen hơn đám trẻ.

25-01-2022 09:46:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

banner

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>