Hạnh phúc lần nữa

Con tôi ở nhà ngoan lắm

Con tôi ở nhà ngoan lắm

Tôi đồng ý rằng có những cha mẹ sinh con nhưng chẳng thành cha, thành mẹ. Bỏ bê con cái cho ông bà nuôi, cho xã hội dạy dỗ. Lại có những cha mẹ bản thân đã chả ra gì nên bỏ mặc con cái, thân mình chưa xong làm sao dạy dỗ được con. Hay những cha mẹ theo kiểu “trời sinh voi, trời sinh cỏ” đẻ ra rồi thì nuôi thôi. Là nuôi đúng nghĩa. Như nuôi heo, nuôi thú cưng vậy. Nhưng ngay cả đến những bậc cha mẹ thực sự yêu con, thực sự chăm sóc và muốn con thành người cũng có thể một hôm phải thốt lên: Con tôi ở nhà ngoan lắm. Bằng sự ngỡ ngàng khi con mình phạm những tội lỗi tày đình. Là thật lòng, không phải bao biện, không phải bênh vực. Họ cũng không ngờ con mình đã làm điều đó.
Trong inbox tôi nhận hàng ngày cũng có nhiều bậc phụ huynh như vậy. Không ngờ đứa trẻ ngày thường gọi dạ bảo vâng, ngoan ngoãn, hiền lành như nó mà có thể xem phim đen, bắt nạt bạn bè, đua xe hay tham gia các hội nhóm đen đúa trên mạng. Thậm chí, có cha mẹ bất ngờ đến shock và phải vào viện khi thầy cô hoặc cơ quan chức năng đưa ra những hình ảnh con họ phạm tội. Dường như nó là một con người khác, không phải con tôi.
Phải, bằng tình yêu thương của người cha, người mẹ, chúng ta không thể tin nổi việc con mình đã làm khi không có mặt mình. Và dù nó gây ra tội nghiệt gì đi nữa, có cha mẹ nào đủ lạnh lùng, vô cảm để yêu cầu cho con mình vào tù? Cha mẹ nào có thể “đại nghĩa diệt thân” tuyên bố “Con tôi sai, hãy bỏ tù nó đi”. Chẳng cha mẹ nào làm được điều đó đâu, trừ khi họ coi con họ như một gánh nặng cần phải trút bỏ đi, là nỗi xấu hổ cần phải khử ngay, là nhơ nhớp với đời họ. Nên cái câu: “Con tôi ở nhà ngoan lắm” nhiều khi không phải là một câu đổ lỗi cho xã hội, cho bạn bè xấu để “giữ” danh hiệu cha mẹ tốt đâu. Mà đôi khi, nó là sự bất ngờ, sự bất lực mà cha mẹ phải thốt ra.
Để tôi chia sẻ thêm cho mọi người. Cũng từ inbox của tôi và 12 năm làm Chánh Văn của mình, tôi đã nhận được những lá thư như thế. Từ những đứa trẻ phải đóng nhiều vai trong chính cuộc đời của chúng. Là phải trở thành con ngoan trong mắt cha mẹ nên cha mẹ nói sai chúng cũng phải nghe mà không dám cãi vì “Cá không ăn muối cá ươn/ Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, là vì “áo mặc sao qua khỏi đầu”… Lũ trẻ phải sống khác bản thân ngay cả với thầy cô. Bởi kỷ luật của trường, bởi quyền lực của thầy cô. Có nhiều thầy cô (giám thị nhiều nhất), không cho trẻ cãi (phản biện) lại vì “Cô biết tỏng chúng mày rồi”, vì “đứa nào chả có hàng tỷ lý do”. Nên lũ trẻ lớn lên trong quá nhiều ức chế, cảm giác bị đối xử bất công, áp đặt. Nên lũ trẻ tìm đến chất kích thích, tham gia đua xe, đánh nhau… đôi khi cũng là để xả bớt những ấm ức mà chúng đang phải chịu. Là còn chưa kể, nhiều đứa trẻ, phải chứng minh với bạn bè mình nữa. Dù không muốn tham gia trận đánh nhưng “bạn bè phải là đồng đội” mà tham gia cùng, nhưng “mày hèn thế, kém tắm” mà phải tỏ ra yêng hùng nếu như không muốn bị loại khỏi “tầng lớp”… Nhiều đứa trẻ đã tâm sự với tôi rằng ước muốn lớn nhất của chúng chỉ là được sống thật một lần. Chúng cũng mệt mỏi khi phải sống theo những cái nhíu mày của mọi người xung quanh chúng.
Cuối cùng, tôi thật lòng mong các bậc phụ huynh, thay vì chỉ ĐỂ MẮT đến con, làm ơn, hãy ĐỂ TÂM đến chúng. Để Mắt sẽ thấy cái sai của con. Để Tâm sẽ biết làm sao để sửa sai cùng con. Để Mắt sẽ thấy “con mình ở nhà ngoan lắm”. Để Tâm sẽ nhận ra “Con mình cần gì khi bước ra ngoài xã hội”. Để Mắt sẽ chỉ thấy “Con phải…. Con phải….”. Để Tâm sẽ nhận ra: “Chúng ta cần… Chúng ta nên…”. Đừng để đứt gãy những kết nối với con. Như trưa nay, trả lời phỏng vấn VOV giao thông và VTC về việc hơn 40 quái xế vị thành niên bị bắt, tôi có nói rằng: Những đứa trẻ ấy tôi tin rằng thứ khiến chúng trở ra như vậy là bởi đã lâu rồi, cha mẹ chúng và chúng chưa bao giờ trò chuyện với nhau. Là trò chuyện, chia sẻ chứ không phải người nói cứ nói, người nghe không để vào tai. Là bởi, những đứa trẻ trưởng thành vốn là nhờ chúng được trò chuyện, chia sẻ và nhận được sự lắng nghe, ghi nhận từ cha mẹ, thầy cô của chúng. Bởi chúng ta cũng từng như chúng, phải không?

Tin liên quan

Cả.Tin.Yêu!
Cả.Tin.Yêu!
Cả Tin.Yêu! Là yêu đến mịt mùng mắt, yêu đến dại khờ tim, yêu đến vắt kiệt từng hơi thở! Cả tin ngay cả khi nước mắt không đủ mà rơi xuống!

01-12-2021 09:20:00

0
0
0
0
Thôi đừng làm hư các thầy cô nữa!
Thôi đừng làm hư các thầy cô nữa!
Là cha mẹ chứ chẳng phải thày cô! Là các phụ huynh đã làm hỏng, làm hư các thày cô của con cái mình! Bằng thứ lòng yêu con và muốn con mình lợi thế hơn con người khác, cha mẹ đã dùng tiền làm hỏng các thày cô!

01-12-2021 09:19:00

0
0
0
0
"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi!
"Ngã tư bỏ lỡ" tháng mười một hết rồi!
Quán có tên: Cố Nhân và lại là ngày cuối tháng Mười Một nên chẳng trách bữa café sáng nay tôi nghĩ nhiều đến thế.

01-12-2021 09:14:00

0
0
0
0
Kpi của vợ
Kpi của vợ
Tôi mệt mỏi với KPI của vợ tôi quá. Có người đàn ông nào làm chồng giống như tôi không? Lấy phải người vợ nghiện KPI.

01-12-2021 09:12:00

0
0
0
0
Mẹ có yêu con không?
Mẹ có yêu con không?
Con không biết mẹ con có yêu con không chú Tú ơi! Nếu nói mẹ không yêu con thì sao có thể nuôi con đến lúc này? Nhưng tình yêu của mẹ khiến con đau đớn từng đó năm. Mẹ đang yêu con theo kiểu nào vậy?

01-12-2021 09:11:00

0
0
0
0
Bạn có để lỡ điều gì trên đường chạy của mình?
Bạn có để lỡ điều gì trên đường chạy của mình?
Buổi sáng, con Linh Dương tỉnh giấc và nhớ rằng nếu hôm nay nó chạy chậm hơn con Sư Tử thì hôm nay sẽ là ngày cuối cùng của nó! Buổi sáng, con Sư Tử tỉnh giấc và nó nhớ rằng: Nếu hôm nay nó chạy chậm hơn con Linh Dương thì nó cũng sẽ chết. Chết vì đói!

01-12-2021 09:09:00

0
0
0
0
Yêu bạn nam của người khác
Yêu bạn nam của người khác
Em luôn nghĩ đến bạn nam bên kia, em không sao dứt khỏi hình ảnh cậu ấy. Trong khi bạn nam được ghép đôi với em thì vẫn không muốn từ bỏ và xin em 1 cơ hội để tiếp tục theo đuổi em. Giờ em không biết phải làm sao nữa

30-11-2021 15:42:00

0
0
0
0
Số tôi sao mọc sừng suốt?
Số tôi sao mọc sừng suốt?
Đàn ông bồ bịch ngoại tình ngoài xã hội thì đầy rẫy và có thể lý giải được là vì đàn ông bản chất là vậy. Phụ nữ ngoại tình tôi nghĩ cũng hiếm hoi vì rào cản đạo đức cũng như không dễ dãi như đàn ông. Vậy mà sao 4 mối tình của tôi và cả người vợ vừa thành cũ của tôi đều cắm cho tôi những cái sừng vậy? Là do số tôi đen hay họ ngoại tình vì lỗi tại tôi?

30-11-2021 15:37:00

0
0
0
0
Đàn ông giữ tiền dễ sinh hư?
Đàn ông giữ tiền dễ sinh hư?
Mặc dù thu nhập của chồng kém tôi nhưng nó cũng là một khoản tiền khá lớn. Anh đang thu nhập khoảng 40 triệu/tháng.

29-11-2021 09:03:00

0
0
0
0
Có nên ly dị vợ vì vợ...mất gốc?
Có nên ly dị vợ vì vợ...mất gốc?
Hai chúng tôi có với nhau 2 đứa con. Một đứa năm nay 9 tuổi, một đứa 5 tuổi. Chúng tôi cưới nhau ở Việt Nam rồi vì công việc của vợ, chúng tôi sang Pháp sống 3 năm trước.

29-11-2021 09:01:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>