Hạnh phúc lần nữa

16 năm chúng mình không rời nhau nửa bước

16 năm chúng mình không rời nhau nửa bước

Trước ngày con ra đời với xê ri “99 ngày chờ Gia Bách ra đời”, là đếm từng ngày như thế. Con cũng nổi tiếng đến mức quần áo, đồ chơi được các cô chú trên mạng tặng tới tấp, những theme, avatar, clip các cô chú làm tặng con nhiều đến mức bố thay luôn xoành xoạch. Thuở ấy, 360 Yahoo blog như một “Metaverse 2006”, một thế giới ảo mà thật đến mức chạm- gắn kết nhau đến tận bây giờ, nhiều cô chú ngày đó chắc hẳn không quên. Chàng trai của bố hồi đó ra đường “bị” giữ lại xin kiểu ảnh hơi nhiều. Thật tiếc (hay thật may) 360 đã không còn, dữ liệu biến mất trên mạng google cũng chỉ còn rất ít ỏi. Để chàng trai hôm nay không bị những câu chuyện xưa, hình ảnh cũ thành “mồi nhắm trêu chọc” của bạn bè. Chứ không, bố thật không biết phải làm sao nữa vì hồi đó thơ ngây, ảnh con tắm cũng post đầy trên mạng.
16 năm rồi, kể từ 13/1/2006 ấy, bố và chàng nửa bước không rời. Từ đỏ hỏn trên tay bố, long nhong cùng bố café mỗi tối, đến tận bây giờ, tranh thủ lúc nào cũng xuống ngồi café cùng bố. Hai gã đàn ông căn chỉnh bản thân mỗi ngày để chơi với nhau thân thiết hơn chứ chưa đến nỗi chứng tỏ mình bằng cách phủ nhận nhau. Là bố rút cả đống dây kinh nghiệm làm con ông Phóng để áp dụng cho việc làm bố ông Bách. Là con cũng tự điều chỉnh mình, chấp nhận những thứ chả có gì là hay ho ở bố mình, để không đẩy mối quan hệ bố con mình thành nước với lửa như nhiều cặp bố con mà chúng ta từng chứng kiến, bàn luận về họ. Bố thật sự biết ơn vì điều đó. 16 năm qua, chúng ta đã tìm điểm chung để có thể ngồi café cùng nhau thoải mái nhất có thể. Chúng ta chấp nhận những thứ thuộc về nhau thay vì muốn đối phương phải thay đổi cho đúng ý mình. Bớt đi những kỳ vọng để giữ được sự tôn trọng quan điểm của đối phương. Vẫn tranh luận với nhau mỗi ngày về mọi thứ đang diễn ra nhưng không tìm cách khiến người kia phải thấy mình đúng họ sai. Không cố gắng len vào đầu đối phương xem ông bô nghĩ gì hay ông con nói thế nghĩa là sao. Bố học cách buông tay để con là con chứ không phải ông Tú con. Và nhờ vậy, bố biết, con luôn giữ được đôi tai mở khi trò chuyện với bố.
16 năm, chúng ta vẫn nói chuyện với nhau, nhiều nhất luôn là chuyện tương lai của con qua những chuyện quá khứ của bố. Là lấy những thứ bố đã trải qua không phải là kinh nghiệm cho con mà là hình dung của con về thế giới phía trước. Để con vẫn giữ được thiết tha nhưng sẽ không bị bỡ ngỡ. Là bố muốn cùng con nuôi dưỡng sự tích cực, truyền cho con tinh thần sống tích cực, thứ mà bố đã thật may mắn có được. Chứ không phải kinh nghiệm viết văn, làm thơ, làm lính, lên sếp, kiếm tiền, thành danh… Là tinh thần tích cực, vậy thôi. Bởi bố tin rằng người có suy nghĩ tích cực sẽ thành công dù họ làm bất cứ chuyện gì, việc gì. Những thứ như Nhân- Nghĩa- Lễ- Trí- Tín mà mọi người vẫn khuyên dạy con trai thành người, bố chưa bao giờ dạy Bách. Mà bố muốn con tự tìm thấy chúng qua chính cách mà bố đã sống, đang sống và sẽ sống. Chúng ta, những người cha, người mẹ, đừng cố mà dạy con, hãy làm thôi rồi con cái sẽ tự nhớ, tự ghi, tự quyết định. Bố mẹ tốt, con sẽ tốt. Bố mẹ lỗi, con sẽ sửa ở đời con. Thế nên, đừng rao giảng, hãy thật với con, vậy thôi. Đó chính là cách mà bố đang làm với con, 16 năm qua!
Hôm nay, chàng trai của bố 16 tuổi. Hỏi chàng đã có thành tựu gì xuất sắc như những chàng trai 16 tuổi ngoài kia không thì chắc là chẳng có đâu. Vì ngoài kia, con của người này người nọ, 16 tuổi đã mang về bao tự hào cho bố mẹ. Còn con, con thật bình thường. Bố mẹ cũng chẳng tự hào hay hãnh diện gì về con cả. Vì vốn là thế, con không phải làm điều gì để bố mẹ tự hào cả đâu. Chỉ cần con làm mọi thứ cho chính bản thân con. Để con tin vào chính mình, làm thứ mà con thấy nó là điều khiến con hạnh phúc, vậy thôi! Thế nên lời chúc bố dành tặng con năm con 16 tuổi sẽ chỉ là: Này ông Bách, thế giới này là của con, do con xây dựng nó lên. Cần bố giúp chỉ cần nói 1 tiếng, café với bố nếu cần lời khuyên. Hãy sử dụng cuộc đời mình để mai này con sẽ có nhiều thứ để con nói với chính con của mình, như bố đã, vậy thôi! Chúc mừng sinh nhật con, Hoàng Gia Bách!

Tin liên quan

Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Chồng hết yêu em vì em hay chửi anh ấy
Anh cho em hỏi, chuyện em là như thế này ạ! Chồng em quen em và rất yêu em, 1,5 năm chúng em kết hôn, do em biết anh hiền lành, yêu em nhiều và luôn nhường nhịn em nên em càng ngày càng quá đáng, em chửi anh, xúc phạm anh dù chuyện ko đáng gì, thật sự lúc đó em quá ngu ngốc nên hành xử như vậy ạ.

26-01-2022 09:25:00

0
0
0
0
Em không còn lối thoát
Em không còn lối thoát
Em theo dõi trang từ lâu. Rất nhiều lần muốn nhắn lời tâm sự mà không biết bắt đầu như thế nào. Em năm nay 29t. Chồng em 36t. Chúng em lấy nhau đến nay là 8 năm.

26-01-2022 09:23:00

0
0
0
0
Nàng!
Nàng!
Nàng - hai mươi sáu tuổi, cái tuổi đã đủ để phân biệt được những lời ong bướm, gạ gẫm mà nàng vẫn được nhận mỗi ngày.

26-01-2022 09:22:00

0
0
0
0
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
45 câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện miên man với lũ trẻ
Bạn sẽ bất ngờ lắm đấy khi nghe con bạn trả lời những câu hỏi này. Và hãy bắt đầu cuộc thảo luận miên man với con bạn nhé!

26-01-2022 09:19:00

0
0
0
0
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Vợ muốn tôi cho con đi làm
Năm nay Hà Nội vẫn quyết định cho thi 4 môn. Con trai tôi đăng ký đủ 3 nguyện vọng nhưng với lực học của con, tôi biết, thế nào nó cũng thi trượt. Vì nó khá là lười học.

25-01-2022 14:22:00

0
0
0
0
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Tôi chỉ muốn con tôi bình thường
Việc cho con đi nhà trẻ sớm nên hay không đã từng là một đề tài gây chia rẽ gia đình ghê gớm trong nhà tôi và cả trong nhiều nhà bạn bè tôi. Thậm chí nó còn gây chia rẽ cả bạn bè khi trà dư tửu hậu ngồi buôn bán chuyện trò với nhau.

25-01-2022 14:18:00

0
0
0
0
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Hôn nhân là cho đi & nhận về
Có những người, chồng tử tế bao nhiêu, vợ lại tệ hại bấy nhiêu. Có những người, vợ nỗ lực bao nhiêu, chồng lại vô tâm hững hờ bấy nhiêu. Nên các cụ dạy rằng: “Thế gian được vợ hỏng chồng”.

25-01-2022 14:13:00

0
0
0
0
Cho đi là đã nhận về!
Cho đi là đã nhận về!
Tôi nhớ như in ngày 20 tuổi, bố bảo tôi: Phải giữ võ! Như câu chuyện ngụ ngôn con Mèo dạy con Hổ ấy! Con Mèo giữ võ trèo nên thoát khỏi nanh vuốt Hổ. Và bố kể chuyện đời bố! Những bài học xương máu của đời bố!

25-01-2022 11:28:00

0
0
0
0
Anh thương em biết bao nhiêu?
Anh thương em biết bao nhiêu?
1. ĐÀN ÔNG THƯƠNG VỢ: sẽ luôn lắng nghe dù có thể lâu lâu mới hiểu. Nhưng thà thế còn hơn để thằng khác lắng nghe và nhân tiện làm chồng chốc lát với vợ mình.

25-01-2022 09:49:00

0
0
0
0
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Thanh niên chuẩn đừng nghĩ như "các cụ"
Chuẩn thanh niên nên sẽ không nghĩ như các cụ, không đầy đầu định kiến. Người già hay sống bằng thói quen hơn đám trẻ.

25-01-2022 09:46:00

0
0
0
0

Bấm để xem thêm

banner

Chỉ cần nhập thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ có phản hồi ngay cho bạn

infoChuyện khó nói:

Xem chi tiết >>